Muốn rửa tay đúng cách ở Việt Nam xem ra vẫn còn nhiều gian nan

  • 26/02/2020

Có một vị giáo sư đã nói rằng vấn đề rửa tay ở Việt Nam rất khó. Bởi những nơi công cộng như nhà hàng, chợ, trường học, công sở,… và đến cả bệnh viện không có đủ phương tiện để rửa tay, có nước rửa tay thì không có khăn lau tay và thậm chí không có nước rửa tay luôn.

khu-ve-sinh-tho-so

Khi nhà vệ sinh những nơi công cộng vẫn còn thô sơ và đầy ám ảnh thế này thì việc trang bị đầy đủ nước rửa tay, giấy vệ sinh, giấy lau tay là điều khó.

Bạn có công nhận: Phải đến khi dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, gây nguy hại sát sườn thì mới thấy mình chú ý đến việc rửa tay nhiều hơn thật không? Bây giờ chắc hẳn nhiều người thuộc 6 bước rửa tay thường quy theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế cũng ngang ngửa bảng cửu chương.

Rửa tay trước khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh tưởng như là thói quen phải được trang bị từ hồi mầm non mẫu giáo thế mà nhiều người lớn rồi chưa chắc đã thực hiện nghiêm chỉnh.

Lấy một vài ví dụ nhỏ nhỏ, gần gũi với đời sống hàng ngày để thấy chúng ta đã thờ ơ với sức khỏe của chính mình như thế nào. Việt Nam mình nổi tiếng với ẩm thực đường phố, đúng là ngon miễn chê. Vì thế mà hình ảnh người dân dừng xe, ngồi xuống bàn ăn và thưởng thức ngay bữa ăn là vô cùng quen thuộc. Và việc bỏ qua luôn bước rửa tay cũng rất quen thuộc luôn. Hay hình ảnh chúng ta tất tả từ chợ về, đôi tay sau khi lựa bao đồ ăn sống chín, về đến nhà đôi tay ấy lại làm bao việc mà quên mất chưa rửa tay. Chỉ hai hình ảnh đó thôi, chúng ta liệu có thấy mình ở đó và liệu chúng ta có quên rất nhiều lần rửa tay khác không?

Bạn có biết, một bước rửa tay tuy đơn giản thôi mà lại là một giải pháp quan trọng, đơn giản, tiết kiệm giúp ngăn ngừa và phòng tránh lây lan bệnh tật.


Rửa tay với xà phòng, lau khô bằng giấy đúng cách theo hướng dẫn.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), rửa tay giúp: Giảm 23 - 40% số người mắc bệnh tiêu chảy; Giảm 58% bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu; Giảm 16 -21% các bệnh về đường hô hấp; Giảm 29 - 57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học do các bệnh đường tiêu hóa. Ngoài ra, việc rửa tay còn làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cũng như giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.

Mà để phòng ngừa bệnh hiệu quả từ việc rửa tay, thì không chỉ rửa tay trước khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đâu. Những trường hợp sau đây cũng phải rửa tay bạn nhé: Trước và sau khi điều trị vết thương; Trước và sau khi chăm sóc người ốm; Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; Sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh; Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật; Sau khi chạm rác.

xit-tay-va-gel-rua-tay-sach-khuan-biocos

Trong điều kiện không có nước và xà phòng rửa tay thì những sản phẩm rửa tay nhanh tiện lợi thế này là một giải pháp.

Trong tình hình thực tế, các nơi công cộng như đã nêu trên chưa trang bị đồng bộ và đầy đủ phương tiện rửa tay, nước rửa tay, giấy lau tay thì chúng ta có thể tự trang bị dung dịch rửa tay diệt khuẩn và giấy lau để chủ động làm sạch tay mọi lúc mọi nơi.

Chỉ 20s nhỏ xíu để rửa tay thôi nhưng đem lại lợi ích to lớn cho chính bản thân chúng tha và thể hiện ý thức với cộng đồng của cá nhân mỗi người.